Thiết kế kích thước bàn thờ tủ thờ theo phong thủy

Phong Tục Việt-Nam |
20 Tháng 04
Thiết kế kích thước bàn thờ tủ thờ theo phong thủy

Theo quan niệm của người Phương Đông, họ thể hiện sự tôn kính của người còn sống đối với người đã khất núi bằng cách lập bàn thờ. Ngoài ra, họ cho rằng việc đặt bàn thờ tại đại sảnh của ngôi nhà, hướng nhìn ra cửa chính sao cho khi có khách vào hay chính mình bước vào nhà, đầu tiên sẽ thấy được bàn thờ.

Theo quan điểm của phong thủy, bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Vì vậy, việc thiết kế kích thước bàn thờ cần phải chú trọng lên hàng đầu.


Bàn thờ cúng tổ tiên, thờ thần Phật đã từ lâu đã trở thành một nét văn hóa truyền thống của người Phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Không gian dành cho việc đặt bàn thờ tổ tiên, thờ Phật, Thổ Địa là không gian vô cùng quan trng, không thể thiếu trong các gia đình người Việt.


Kích thước bàn thờ trong gia đình hợp phong thủy

Bài trí bàn thờ

Trong căn nhà, không gian thờ cúng cần phải được bài trí trang nghiêm, tương đối ngăn nắp và luôn luôn phải sạch sẽ để thể hiện sự thành kính mình đối với bề trên. Ngoài ra, người xưa còn cho rằng, khi một người khách chỉ cần nhìn vào không gian thờ cúng trong một gia đình sẽ biết được chủ nhà có tâm thật sự với tổ tiên hay không.

Đối với việc gia chủ sắp xếp và cách bài trí bàn thờ gia tiên của gia đình, vì ban thờ vì bàn thờ là chốn thanh tịnh, không nên quấy rối nhiều nên gia chủ cũng cần tránh đặt tủ quần áo ngay bên cạnh vị trí bàn thờ. Đặc biệt, trong quá trình sử dụng những người trong gia đình rất có thể sơ ý chạm vào bàn thờ, điều này theo phong thủy thì là không tốt một chút nào cho gia chủ.

Trong trường hợp không gian trong nhà bạn quá chật hẹp, không còn vị trí nào giúp bạn để tủ quần áo, bắt buộc đặt gần bàn thờ thì bạn nhất định phải bố trí một khu vực khác, phù hợp hơn để thay đồ. Chứ tuyệt đối không được thay quần áo trước bàn thờ. Điều đó là một điều cực kỳ cấm kỵ các gia chủ nên quan tâm hơn và bố trí cho đúng theo ngôi nhà của mình.

Kích thước bàn thờ tủ thờ theo phong thủy

Không chỉ chú ý đến cách bài trí và sắp xếp ban bàn thờ, mà Gia chủ cũng cần quan tâm đến kích thước của bàn thờ sao cho tuân thủ theo đúng các quy luật Phong thủy để giúp toàn bộ mọi người trong gia đình gặp được nhiều may mắn, bình an và mọi sự thuận lợi, công danh thuận lợi, dễ thăng tiến.

Hiện nay, có 2 loại bàn thờ là bàn thờ treo trên tường và tủ thờ được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam. Các kích thước của bàn thờ sẽ không tuân theo một quy định cụ thể nào cả, nó còn tùy thuộc vào không gian trong căn nhà bạn rộng hay hẹp để lựa chọn số đo  chuẩn khác nhau. Vì vậy, khi chọn bàn thờ bạn nên tìm và đưa ra các tiêu chí trên bàn thờ có  kích thước bạn cần quan tâm đến như là chiều rộng, chiều cao và chiều sâu.

Kích thước bàn thờ trong gia đình hợp phong thủy
Kích thước bàn thờ trong gia đình hợp phong thủy

Tuy vậy trong thuyết phong thủy, để đạt chuẩn yêu cầu theo phong thủy bạn nên lựa chọn cho mình các kích thước theo đúng tỷ lệ của ngôi nhà bạn, sao cho các kích thước này rơi được vào các cung cát của kích thược Lỗ Ban.

Các loại tủ thờ kiểu đồ gỗ mỹ nghệ thường được các nhà điêu khắc đóng theo kích thước Lỗ Ban, và các kích thước chiều cao cũng thống nhất chung là 1,27m, còn về chiều rộng có các kích cỡ là:  rộng 1,27m, rộng 1,53 m, rộng 1,75m, rộng 1,97 m việc lựa chọn kích thước bàn thờ còn tùy theo kích thước không gian trong phòng thờ nhà bạn, để có thể lựa chọn kích cỡ tủ thờ sao cho phù hợp. Ngoài ra, thông thường thì trong tủ thờ thường có các ngăn để mọi người để Gia Phả và các vật dụng thờ cúng để thuận tiện cho việc thờ cúng.

Hãy chú ý tới kích thước phong thủy bàn thờ trong nhà bạn để vừa làm đẹp cho ngôi nhà của bạn vừa thể hiện lòng tôn kính của chính bản thân bạn. Chú ý tránh trường hợp đặt bàn thờ ở vị trí phạm trong ngôi nhà, bởi nó sẽ ảnh hưởng tới công danh, tiền bạc lẫn sức khỏe cho gia chủ.

Phòng thờ là một nơi tâm linh đáng được quan tâm và cẩn thận từng bước nhỏ bởi đó là một chốn thiêng liêng, cao cả.


Tin liên quan

Đang lấy bài viết liên quan...
Đang cập nhập hóa đơn, vui lòng đợi...