Năm 2024 là năm con gì, mệnh gì? Hợp với những tuổi nào khác?

Phong Tục Việt-Nam |
04 Tháng 02
Năm 2024 là năm con gì, mệnh gì? Hợp với những tuổi nào khác?

Năm 2024 được xác định là năm Giáp Thìn, năm con rồng. Nếu tính theo lịch dương, năm Giáp Thìn sẽ bắt đầu vào ngày 10/2/2024 và kết thúc vào 28/01/2025.

1. Năm 2024 là năm con gì?

Năm 2024 theo lịch phương Đông là năm con Rồng hay còn được gọi là năm Giáp Thìn. Năm này bắt đầu từ ngày 10 tháng Hai năm 2024 và sẽ kết thúc vào ngày 28 tháng Một năm 2025 theo lịch Dương.

Dựa trên lịch vạn niên, năm 2024  là năm của Thiên can Giáp và Địa chi Thìn. Chi tiết là dưới đây:

 • Xét về Thiên can: Những người sinh trong năm 2024 Giáp Thìn có sự tương hợp Kỷ và tương hình với Mậu và Canh.
 • Xét về Địa chi: Những người sinh trong 2024  tạo thàn bộ tam hợp cùng với tuổi Thân và Tý và ngược lại sẽ có  tứ hành xung đó là Thìn, Tuất, Sửu và Mùi.

Những người thuộc tuổi rồng thường sở hữu khát vọng mạnh mẽ và đặt ra những mục tiêu vĩ đại. Trong truyền thống văn hóa của các quốc gia phương Đông, hình tượng con rồng đại diện cho quyền lực và khao khát thống lĩnh. Ngoài ra, rồng cũng là biểu tượng của sự thiêng liêng và tâm linh. Do đó, người tuổi Thìn thường được mô tả là có sự năng lượng cao và mạnh mẽ, thu hút, lôi cuốn cũng như sở hữu quyền lực và sang giàu.

năm 2024 là năm con gì

Năm 2024 là năm Giáp Thìn

2. Tính cách và vận mệnh cuộc đời của bé sinh năm 2024

Ngoài băn khoăn năm 2024 là năm con gì và mệnh gì, điều mà nhiều người cũng muốn biết đó là tính cách và cuộc đời các bé sinh trong năm 2024. Cùng tìm hiểu tất tần tật ngay dưới đây nhé.

2.1. Tính cách

Tính cách của những bé sinh năm này cũng là điều mà các cha mẹ quan tâm chứ không chỉ năm 2024 là năm con gì, mệnh gì.

Nếu nhìn vào năm sinh theo quan niệm phong thủy, các bé trai sẽ rất có tham vọng và làm mọi việc vô cùng nhiệt huyết. Tuy nhiên, những bé này sẽ thường có bản tính nóng nảy và có yêu cầu cao trong mọi mặt. Do đó, việc bất đồng quan điểm với mọi người khác là hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong khi đó, các bé gái sinh năm 2024 sở hữu tính nữ quyền mạnh mẽ, yêu thích sự độc lập và công bằng. Với tinh thần luôn sẵn sàng đấu tranh để đạt được mục tiêu mong muốn, các bé sẽ gặt hái được nhiều thành công trong đời sống. Đây sẽ đều là những người phụ nữ kiên cường và mạnh mẽ sau này.

2.2. Cuộc đời

Khi chúng ta đã biết được con sinh năm 2024 là năm con gì và thuộc mệnh gì, nhiều người cũng muốn hiểu hơn về cuộc đời các con. Các bé có năm sinh là Giáp Thìn có tính cách hòa đồng, thân thiệnngoại giao giỏi. Điều này giúp bé có thể làm quen và tạo mối quan hệ với mọi người dễ dàng hơn. Tuy nhiên, các con cũng sẽ đôi khi nóng tính một chút và dễ dẫn tới mâu thuẫn với người khác.

năm 2024 là năm con gì

Tính cách nữ sinh năm Giáp Thìn 2024

Về công việc, em bé sinh năm Giáp Thìn sẽ là người công tư phân minh, nghiêm túc và có tầm nhìn xa. Tuy nhiên, các bạn nữ sinh năm này sẽ có tính cách cứng cỏi và không chấp nhận bất kỳ sự bất công nào trong cuộc sống và công việc. Do đó, bé sẽ rất dễ thành đạt trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, các bé này sẽ có cơ hội giàu có hơn nếu bé rời khỏi khỏi quê hương để bắt đầu sự nghiệp của mình tại nơi khác. Lý do là bởi đã có quý nhân phù trợ cho các con và cũng được rất nhiều người giúp đỡ. Chính vì thế, các bé sẽ sống trong sung túc với nhà cửa và ruộng đất đủ đầy. Tuy nhiên, các bé cần phải tích đức khi còn trẻ để được hưởng sự an nhàn, yên bình lúc về già.

2.3. Tình duyên

Ngoài việc năm 2024 là năm con gì và mệnh gì, tình duyên của những bé sinh năm này cũng được cha mẹ quan tâm. Các bé nam sinh vào tháng 1 và 12 Âm lịch trong năm 2024 sẽ có một đường tình duyên êm đẹp. Trong khi đó, những tháng sinh là 1, 5, 11 và 12 Âm lịch đối với bé nữ sẽ mang lại tình duyên êm xuôi và gia đình hạnh phúc, viên mãn.

3. Sinh năm 2024 là thuộc mệnh gì?

Sau khi đã tìm hiểu qua năm 2024 là năm con gì thì kế đến hãy cùng tìm hiểu xem những người sinh năm này sẽ thuộc mệnh gì nhé. Tuỳ theo ngày sinh mà các cung hoàng đạo sẽ có những ảnh hưởng khác nhau đến từng người. Mỗi người đều sẽ có sự phát triển của riêng mình.

Theo Ngũ hành thì năm Giáp Thìn 2024 sẽ thuộc mệnh Hoả, vì vậy những đứa trẻ sinh vào năm này sẽ mang mệnh Phú Đăng Hỏa. Theo như tử vi thì Phú Đăng Hỏa là ngọn lửa thắp sáng, giúp mọi người sưởi ấm và đuổi đi thú dữ. Do đó người tuổi Giáp Thìn sẽ đóng một vai trò khá quan trọng đối với gia đình, đem đến niềm vui, may mắn và hạnh phúc. 

năm 2024 là năm con gì

Mệnh thuộc năm 2024

4. Năm 2024 có phải năm nhuận không?

Để xác định xem 1 năm nào có phải là năm nhuận hay không, bạn chỉ cần lấy số năm đó chia cho 4. Nếu kết quả là chia hết cho 4 được thì đó là năm nhuận.

Ví dụ, năm 2024 chia cho 4 không dư nên năm đó là một năm nhuận. Điều này có nghĩa là năm 2024 có 366 ngày và tháng 2 sẽ có 29 ngày (do tháng 2 chỉ có 29 ngày mỗi 4 năm 1 lần mà thôi).

5. Sinh năm 2024 cung gì?

Sau khi đã biết được năm 2024 là năm con gì và thuộc mệnh gì, thì kế đến hãy tìm hiểu xem năm này thuộc cung gì nhé. Khác với mệnh, tuổi thì cung sẽ phụ thuộc vào yếu tố giới tính. Có nghĩa là người nam và nữ sinh năm này sẽ mang đến các cung mệnh khác nhau. Cụ thể như: 

 • Nam sinh năm 2024 mang trong mình là cung Chấn thuộc về hành Mộc. Những người này thường giỏi giao tiếp, có phần khá nóng tính, nhưng lại mang một khát vọng được làm việc lớn và biết phấn đấu về tương lai.
 • Nữ sinh năm 2024 sẽ tương tự như nam thuộc cung Chấn mệnh Mộc. Tính cách sẽ vô cùng mạnh mẽ, có lòng tự tôn khá cao. Nhưng cũng là những người đa sầu đa cảm luôn quan tâm đến người khác nhưng lại ngại nói ra.

năm 2024 là năm con gì

Cung thuộc năm 2024

6. Sinh năm 2024 hợp màu nào, kỵ màu nào?

Biết được năm 2024 là năm con gì thì sẽ là tiền đề để đi tìm câu trả lời cho màu sắc hợp và kỵ với người tuổi này. Đối với tuổi Giáp Thìn thì sẽ thuộc mệnh Phú Đăng Hỏa thuộc hành Hoả và có quan hệ tương sinh với Mộc. Vì vậy màu sắc chủ đạo của người sinh năm này sẽ là của hành Hoả và Mộc. Ví dụ như:

 • Tông màu hợp hành hoả sẽ có màu cam, đỏ, hồng, tím. 
 • Tông màu hợp hành Mộc sẽ là xanh lục. 
 • Màu kỵ sẽ là màu xanh nước biển, xanh dương và đen.

năm 2024 là năm con gì

Màu hợp với tuổi năm 2024

7. Sinh năm 2024 hợp với tuổi nào?

Không chỉ có sự hợp và khắc giữa 5 mệnh ngũ hành mà giữa 12 con giáp với nhau cũng sẽ có mối quan hệ hợp tuổi và khắc tuổi. Nhiều người có quan niệm rằng kết giao với người hợp tuổi thì mối quan hệ sẽ yên ấm, ít bất hoà. 

Dựa vào câu trả lời năm 2024 là năm con gì, thì ta có thể biết được tuổi hợp với người sinh năm này. Đối với tuổi Giáp Thìn, thì mối quan hệ với người tuổi Dậu sẽ mang đến nhiều điều may mắn, Ngoài ra, thì tuổi Thân, Tý Thìn cũng sẽ là những tuổi hợp với nam, nữ sinh năm 2024. 

năm 2024 là năm con gì

Sinh năm 2024 hợp tuổi nào

8. Năm 2024 kỵ với những tuổi nào?

Năm 2024 sẽ không quá suôn sẻ đối với một số con giáp, đặc biệt là Kỷ Dậu, Ất Mão, Đinh Mùi, Tân Dậu, Kỷ Mùi, Đinh Dậu và Quý Mão.

Những người thuộc tuổi Kỷ Dậu có thể đối mặt với nhiều thử thách trong năm này. Cuộc sống và sự nghiệp của họ có thể gặp phải nhiều biến động không lường trước được.

Các bạn thuộc tuổi Ất Mão và Đinh Mùi cũng cần phải cẩn trọng trong 2024. Mặc dù có thể gặp một số khó khăn nhưng chúng cũng giúp chúng ta học hỏi và phát triển bản thân hơn nữa qua những lần vấp ngã.

Đối với những người tuổi Tân Dậu, Kỷ Mùi, Đinh Dậu và Quý Mão, năm 2024 cũng có thể là một bài toán nan giải. Tuy nhiên, những khó khăn này cũng đem lại cơ hội để bạn biết thêm nhiều điều đồng thời rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề.

9. Sinh năm 2024 Giáp Thìn hợp hướng nào?

Lựa chọn hướng nhà thích hợp cũng là một cách để có thể thu hút vận may đến với gia chủ theo quan niệm phong thuỷ. Hướng nhà được xác định dựa vào hướng của cửa chính, xem hướng tốt còn được ứng dụng trong việc đặt giường ngủ, bàn làm việc, hướng phòng,…

Đối với nam tuổi Thìn 2024 sẽ hợp với các hướng sau:

 • Hướng Nam sẽ là hướng sinh khí, giúp cho gia chủ có được hạnh phúc trong cuộc sống. Mọi sự trong công việc, sức khỏe, tài lộc, gia đình đều đi theo hướng tích cực.
 • Hướng Đông Nam là hướng có tác động đến gia đình, chọn hướng này để xây nhà, kê giường sẽ giúp gia đình hoà thuận và yêu thương nhau.
 • Hướng Đông là hướng đặt bàn làm việc cực kỳ phù hợp, giúp mọi thứ liên quan đến công việc đều sẽ khởi sắc hơn.
 • Hướng Bắc sẽ là hướng thiên về sức khỏe, thường được chọn để đặt giường với mong muốn sức khỏe.

năm 2024 là năm con gì

Sinh năm 2024 hợp hướng nào

Đối với nữ Thìn 2024 thì sẽ phù hợp với các hướng như Tây sinh khí giống hướng Nam của nam tuổi Thìn, Đông Bắc giống với hướng Bắc của nam. Tây Bắc sẽ giống với hướng Đông của nam và hướng Tây Nam giống với hướng Đông Nam của nam. 

10. Các con số hợp với tuổi Giáp Thìn 2024

Cũng giống với câu hỏi tuổi Thìn 2024 hợp màu gì thì việc xác định con số may mắn cũng được khá nhiều người quan tâm. Như đã tìm hiểu thì Giáp Thìn thuộc hành hoả và Mộc vì vậy con số may mắn cho sẽ là số 9 hợp Hoả, số 3 và 4 hợp Mộc. 

năm 2024 là năm con gì

Các con số hợp với tuổi Giáp Thìn 2024

11. Giải đáp những câu hỏi có liên quan hay gặp

Khi đã biết được năm 2024 là năm con gì và mệnh gì, chắc hẳn nhiều ba mẹ vẫn còn băn khoăn 1 vài điều. Nếu là như vậy thì không thể nào bỏ qua được các phần trả lời bổ ích sau đây.

11.1. Sinh con năm 2024 có tốt không?

Việc quyết định sinh em bé năm 2024 hay không đang là một chủ đề được nhiều cha mẹ quan tâm và cân nhắc kỹ lượng. Được biết đến là năm của Rồng trong bộ tứ linhLong, Ly, Quy, Phụng, năm này được cho là đại diện cho sự oai phong và thông thái.
Trẻ em ra đời vào năm Giáp Thìn 2024 được sẽ có vẻ ngoài thanh thoát và cuộc đời gặp nhiều may mắn, có quý nhân phù trợ và được lòng người xung quanh. Chính vì lẽ đó, năm 2024 được nhiều người nhìn nhận là thời điểm thuận lợi để sinh con. Cụ thể chính là:
Dựa trên tử vi, bé trai chào đời trong năm này sẽ có số phận hanh thông, cuộc sống dư dả và thuận lợi trong mọi việc. Sự nghiệp và danh tiếng của các bé sẽ đạt được những thành tựu đáng ngưỡng mộ mà không cần phải trải qua quá nhiều gian khó hay lo lắng. Về mặt tình cảm, bé cũng sẽ gặp được nhiều may mắn và có một gia đình hạnh phúc, êm ấm.
Bé gái được sinh ra trong năm 2024 cũng sẽ được hưởng một cuộc sống cực kỳ thuận buồm xuôi gió và may mắn. Khi bước vào giai đoạn trung vận, sự nghiệp của các sẽ phát triển vượt bậc, nhận được sự giúp đỡ và ủng hộ từ nhiều người và các quý nhân.

11.2. Năm 2024 sinh con vào tháng nào là tốt?

Tuổi Rồng theo quan niệm dân gian là tuổi tốt nên có nhiều ba mẹ có dự định sinh con năm 2024. Về cơ bản, các bé sinh vào năm này có ngoại hình kiên quyết và ý chí cầu tiến trong cả việc học lẫn sự nghiệp. Tuy nhiên, các bé tuổi Thìn cũng sẽ giống những năm khác là mỗi tháng gắn liền với 1 số mệnh khác nhau.
Ba mẹ chỉ cần nhớ là dựa trên kinh dịch, những em bé tuổi Rồng (sinh năm 2024 Âm lịch) đều có những số mệnh vô cùng lớn.

Tin liên quan

Đang lấy bài viết liên quan...
Đang cập nhập hóa đơn, vui lòng đợi...