Tổng Quan Về Phong Thủy Phòng Ngủ Cần Phải Biết

Phong Thủy |
14 Tháng 08
Tổng Quan Về Phong Thủy Phòng Ngủ Cần Phải Biết

Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng bởi một phần ba thời gian của chúng ta dành cho việc ngủ. Giấc ngủ giúp chúng ta nghỉ ngơi thư giãn để lấy lại năng lượng sau một ngày làm việc vất vả; và phòng ngủ cũng là nơi gây dựng ngọn lửa hạnh phúc trong mỗi gia đình. Vì vậy khi thiết kế phòng ngủ chúng ta không những phải tạo ra một không gian đẹp; mà còn phải đạt chuẩn về phong thủy cho phòng ngủ.

Vai trò của phòng ngủ trong đời sống mỗi người

Phòng ngủ là nơi bắt nguồn của hạnh phúc, là nơi để chúng ta nghĩ ngơi, thư giãn sau những giờ làm việc mệt nhọc. Từ đây ta mới thấy được tầm quan trọng của phong thủy phòng ngủ. Nếu như không sắp xếp tốt phong thủy giường ngủ thì dễ khiến cho ” khí” của cơ thể bị tổn hại, ngủ không ngon giấc, sức khỏe cũng chịu ảnh hưởng. Vì thế, một phòng ngủ không chỉ trang trí đẹp mà còn phải được bố trí một cách khoa học và thuận theo phong thủy.

Các nguyên tắc phòng ngủ trong phong thủy

Sức khoẻ, giàu có và hạnh phúc là những điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn có được. Tuy nhiên làm sao để đạt được điều đó? Dưới đây là ý nghĩa của việc kết hợp 3 yếu tố thiên địa nhân trong phong thuỷ phòng ngủ.

Thiên trong phong thuỷ phòng ngủ

Yếu tố đầu tiên được nhắc đến đó là thiên thời chính là thời gian. Hiểu ngắn gọn là gồm đại vận, tiểu vận khi xem phong thuỷ phòng ngủ. “ Thiên thời, địa vận, nhân tuần”- đây là 3 yếu tố quan trọng cần chú ý. Khi chọn năm xây nhà, người ta phải tính theo vận của Thiên, rồi đến vận của địa sau đó là vận của nhân. 

Địa trong phong thuỷ phòng ngủ

Địa tức là đất, là địa hình, địa thế. Phòng ngủ tốt phải được đặt ở một vị thế đất tốt, có long mạch tốt thì sức khoẻ, tinh thần mới tốt lên được. 

Nhân trong phong thuỷ phòng ngủ

Xét về Nhân thì dùng ngày tháng năm sinh, giờ sinh của gia chủ để bố trí phòng ngủ hợp phong thuỷ với bản mệnh. Xem năm nào tốt, năm nào thịnh để xây nhà ở, xây phòng ngủ hợp phong thuỷ.

Cách bố trí phòng ngủ theo phong thuỷ cần nhiều yếu tố tương tác vào để quyết định tốt hay xấu. Trong đó  3 yếu tố Thiên, Địa, Nhân là những yếu tố cần có mà gia chủ cần lưu ý. 

Chi tiết cách bố trí phòng ngủ theo phong thủy

Cách bố trí phòng ngủ theo phong thuỷ như thế nào để đem lại sức khỏe tốt? Về cung vị và nội quan phòng ngủ ra sao? Theo dõi những hướng dẫn chi tiết dưới đây về cách bố trí phòng ngủ hợp phong thuỷ nhé!

Chọn hướng phòng ngủ tốt

Hướng nhà đất hợp mệnh là điều mà tất cả mọi người đều quan tâm. Phần lớn hướng phòng ngủ thường được thiết kế phù hợp với hướng nhà. Hướng phòng ngủ tốt có thể góp phần làm giảm bớt những hạn chế của điểm xui rủi mà hướng nhà xấu gây ra.
Đối với những không gian quan trọng như phòng ngủ cần phải chọn bố trí vào phương vượng của ngôi nhà và phải đảm bảo các yếu tố thông khí.

Phong thủy giường ngủ

Hướng cửa phong thủy phòng ngủ

 • Cửa phòng ngủ không nên đối diện phòng vệ sinh hay phòng ngủ thường đi kèm với nhà vệ sinh. Theo phong thủy nó sẽ mang đến những điều tiêu cực trong phòng ngủ. Nếu không đạt yếu tố thông khí thì rất có thể trong quá trình ngủ ta sẽ hít thở, trao đổi chất với khí nhà vệ sinh và làm cho cơ thể chúng ta mệt mỏi, ngủ li bì.
 • Hướng cửa phòng ngủ không nên đối diện với nhà bếp. Khi mở cửa mà thấy ngay nhà bếp sẽ khiến vận khí không được thông hành. Cách hóa giải cho trường hợp này chính là thiết kế rèm, vách ngăn phòng hoặc thiết kế bếp ra hướng khác.

Cửa phòng ngủ thường được xây theo tuổi mệnh của gia chủ:

 • Mệnh Kim thì hướng tốt sẽ là Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.
 • Mệnh Mộc thì hướng tốt sẽ là Đông, Đông Nam, Bắc.
 • Mệnh Thủy, hướng tốt sẽ là Bắc, Tây, Tây Bắc.
 • Mệnh Hỏa, hướng tốt sẽ là Nam, Đông, Đông Nam.
 • Mệnh Thổ, hướng tốt sẽ là Nam, Tây Nam, Đông Bắc.

Hiện nay phần lớn thường mắc một số sai lầm đó là xoay giường ngủ theo hướng hợp với tuổi. Phương pháp này được áp dụng rất rộng rãi nhưng hiệu quả mang lại không được như mong muốn. Đơn giản là bởi vì khi chúng ta quay hướng giường để hợp với tuổi thì thường giường ngủ thường quay vào tường, mà qua bức tường dày 22cm thì rất khó có thể lấy được gì từ hướng đó.

Phòng ngủ theo cung vị

Giấc ngủ chiếm khoảng 1/3 thời gian của mỗi con người. Do đó nó đóng 1 vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Một phòng ngủ lý tưởng là mỗi thành viên trong gia đình đều có phòng ngủ phù hợp với cung vị của mình. 

Vì thế cách bố trí phòng ngủ theo phong thuỷ là một tiêu chí quan trọng. Giúp cho sức khoẻ của mỗi thành viên trong gia đình tốt hơn. Đồng thời giúp không gian trở nên hài hoà và đẹp hơn. 

Những cung vị nên và không nên bố trí phòng ngủ

Phòng ngủ của mỗi thành viên trong gia đình đều có cung vị khác nhau tùy thuộc vào vận sinh và độ tuổi của mỗi người. Dưới đây là những cung vị nên và không nên khi bố trí phòng ngủ:

 • Phong thủy phòng ngủ của người mệnh Kim: Nên đặt ở hướng Đông Bắc, Tây Nam, Bắc và Tây Bắc và không nên đặt ở hướng Nam.
 • Phong thủy phòng ngủ mệnh Mộc: Nên đặt ở hướng Bắc, Đông, Đông Nam và kỵ đặt ở hướng Tây Bắc.
 • Phong thủy phòng ngủ mệnh Thủy: nên đặt hướng Tây Bắc, Bắc và kỵ ở hướng Đông Bắc và Tây Nam.
 • Phong thủy phòng ngủ mệnh Hỏa: nên đặt hướng Nam, Đông, Đông Nam và kỵ đặt ở hướng Bắc.
 • Phong thủy phòng ngủ mệnh Thổ: nên đặt hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc và kỵ đặt ở hướng Đông và Đông Nam.

Hình dạng của phòng ngủ

Cũng như hình dáng ngôi nhà, phòng ngủ hình vuông hoặc hình chữ nhật được cho là tốt nhất, giúp đem lại cảm giác an toàn. Gia chủ cũng dễ ngủ và ngủ ngon hơn, lâu dài sẽ tác động tốt cho sức khỏe.
Một số người thường thích sự phá cách, mới lạ nên sẽ lựa chọn kiểu trang trí phòng ngủ hình tròn, nhưng với hình dáng này, người ngủ trong phòng dễ bị rơi vào cảm giác hoang mang, dễ bị chóng mặt. Khi ngủ cũng không được sâu giấc, tác động tiêu cực đến tinh thần. Những phòng ngủ có nhiều góc nhọn cũng không tốt, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe không tốt về mặt phong thủy.

Cách bố trí phòng ngủ đẹp, hợp phong thủy

Dưới đây là những yếu tố mà gia chủ cần xem xét trong cách bố trí phòng ngủ để gia chủ tham khảo.

Hướng phòng ngủ

Để xác định hướng phòng ngủ, gia chủ cần xem xét nhiều yếu tố để phù hợp với tổng thể ngôi nhà và đón nhiều vận khí tốt. Thông tin chi tiết về hướng phòng chuẩn phong thủy, bạn có thể liên hệ với Trung tâm Phong thủy Đại Nam để được giải đáp tận tình nhé.

Đặt giường ngủ theo phong thủy

Bạn nên đặt giường ở vị trí có thể quan sát bao quát toàn bộ căn phòng. Như sẽ tạo nên sự an tâm cho gia chủ, khiến giấc ngủ ngon hơn. Ngoài ra, bạn không nên đặt giường quá gần cửa ra vào hoặc đặt dưới xà ngang. Bạn cũng không nên đặt quá gần cửa sổ vì ánh nắng gay gắt vào buổi trưa sẽ chiếu trực tiếp vào giường.

Cửa chính và cửa sổ

Cửa chính và cửa sổ cần được thiết kế phù hợp với diện tích của không gian phòng ngủ. Cửa sổ sẽ mang lại ánh sáng tự nhiên, giúp không gian bớt bí bách. Bạn chỉ nên mở cửa vào ban ngày để đón không khi mát mẻ trong lành. Còn ban đêm thì nên đóng bớt cửa để tránh gió lạnh ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, đối với phòng cửa trẻ em, bố mẹ cần lưu ý khi bố trí cửa sổ để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Màu sắc trang trí

Trong phòng ngủ không nên sử dụng quá nhiều màu sắc rực rỡ. Vì điều này có thể ảnh hưởng tới thị giác và khiến bạn mất ngủ. Bạn nên chọn màu sắc nhẹ nhàng như trắng, xám, xanh nhạt, vàng nhạt,… Thông thường, người ta chỉ sử dụng tối đa từ 2-3 tông màu cho phòng ngủ để đảm bảo sự hài hòa.

Màu sắc phòng ngủ theo phong thuỷ là những gam màu nhẹ và hợp mệnh với chủ nhân của căn phòng. 

Với những thiết kế phòng ngủ đơn giản bạn nên những gam màu nóng hoặc màu pastel nhẹ nhàng.

 • Màu nóng: Màu hồng, đỏ,… ở mức độ nhẹ nhàng. Những mà này mang lại năng lượng, tăng sự lãng mạng trong cuộc sống. 
 • Màu gam pastel: các màu như màu xanh dương, tím nhạt, màu kem… Những gam màu này giúp tạo cảm giác dễ chìm vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn.

Chất liệu sử dụng trong phòng ngủ

Các vật dụng bài trí trong phòng ngủ như bàn ghế, tủ quần áo, bàn trang điểm,… có thể được làm từ gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp hoặc nhựa chất lượng tốt. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, điều kiện tài chính, mẫu mẫ thiết kế mà gia chủ có thể thoải mái lựa chọn.

Nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Nhiều gia chủ sẽ đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ để thuận tiện cho sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, vì nhà vệ sinh là nơi thường xuyên ẩm ướt, chứa nhiều khí không tốt nên sẽ ảnh hưởng đến không gian của phòng ngủ. Do đó, nếu đã bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ thì bạn cần giữ cho khu vực này được khô ráo, sạch sẽ. Đồng thời, bạn chỉ nên mở cửa khi có nhu cầu sử dụng.

Vị trí đặt gương và bàn trang điểm

Gương trang điểm hay gương thử đồ là món đồ xuất hiện phổ biến trong phòng ngủ. Bạn tuyệt đối không nên đặt gương đối diện đầu giường vì có thể gây ra cảm giác bất an, khiến bạn giật mình nếu tỉnh giấc giữa đêm.

Đặt gương hướng Đông Nam có thể giúp gia chủ phát tài phát lộc. Còn hướng Đông sẽ giúp cải thiện sức khỏe, hướng Bắc giúp củng cố đường công danh.

Cách bố trí phòng ngủ theo phong thuỷ với gương, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Không đặt quá nhiều gương trong phòng ngủ sẽ gây bất an
 • Không nên đặt gương đối diện đầu giường hay đầu giường. Điều này sẽ khiến tinh thần căng thẳng, ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ, dễ sinh bệnh. 
 • Không đặt gương đối diện với cửa ra vào sẽ mất đi tính riêng tư của phòng ngủ.

Vị trí tủ quần áo

 • Tủ quần áo nên được đặt sát vào tường để có điểm tựa. 
 • Không nên đặt tủ quần áo sát giường ngủ vì như thế sẽ gây cảm giác bất an cho chủ nhân căn phòng.

Sắp xếp đồ nội thất

Bên cạnh việc quan tâm đến vị trí giường ngủ, bạn cũng cần chú ý đến việc sắp xếp nội thất sao cho hài hòa và khoa học. Bạn không nên đặt quá nhiều đồ đạc trong phòng. Các thiết bị điện như đèn điện, điều hòa,… cũng cần được bố trí phù hợp để đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng.

Cách chọn tranh treo tường

Tranh là một trong những vật trang trí được nhiều gia đình ưa chuộng. Về mặt phong thủy thì tranh ảnh còn giúp mang đến đến may mắn cho chủ nhân căn phòng. Một số loại tranh treo tường phong thủy như Phúc – Lộc – Thọ, Mẫu Đơn,… có thể tạo sự cát tường, thịnh vượng cho căn phòng. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn tranh ảnh dựa theo con giáp của gia chủ.

– Gia chủ tuổi Tý: Những bức tranh có hình họa con heo, con chuột sẽ mang lại thịnh vượng.

– Gia chủ tuổi Sửu: Có thể chọn tranh hoa lá, cây cỏ để thu hút vượng khí.

– Gia chủ tuổi Dần: Để đem đến tài lộc thì gia chủ có thể chọn tranh có hình con heo.

– Gia chủ tuổi Mão (Mẹo): Có thể chọn tranh có hình con chó.

– Gia chủ tuổi Thìn: Có thể chọn tranh phượng hoàng để mọi việc được thuận lợi.

– Gia chủ tuổi Tỵ: Tranh có hình con khỉ sẽ tạo thêm nhiều điều cát lợi.

– Gia chủ tuổi Ngọ: Treo tranh có hình con ngựa và con rồng để mang lại may mắn.

– Gia chủ tuổi Mùi: Những bức tranh con rồng hay con chó, con trâu sẽ phù hợp với gia chủ tuổi này.

– Gia chủ tuổi Thân: Người tuổi Thân có thể chọn tranh hình con rắn, con rồng.

– Gia chủ tuổi Dậu: Tranh có hình con rồng, con khỉ sẽ hợp phong thủy.

– Gia chủ tuổi Tuất: Tranh có hình con mèo sẽ giúp loại bỏ những điều không tốt cho gia chủ.

– Gia chủ tuổi Hợi: Người tuổi Hợi có thể chọn những bức tranh có hình con dê, con mèo.

Vật phẩm phong thủy cho phòng ngủ

7 vat pham phong thuy cho phong ngu

Trong cách bố trí phòng ngủ thì bạn có thể lựa chọn một số vật phẩm phong thủy như quả cầu thủy tinh, quả cầu đá thạch anh, … Tuy nhiên để biết cách lựa chọn và bố trí vật phẩm phù hợp, bạn nên liên hệ với chuyên gia phong thủy uy tín để được giải đáp chi tiết nhất.

Một số lưu ý trong cách bố trí phòng ngủ

8 mot so luu y trong cach bo tri phong ngu

Bên cạnh những yếu tố trên thì gia chủ cũng cần nắm được những lưu ý trong cách bố trí phòng ngủ.

 • Không đặt giường ngủ dưới quạt trần hay đèn chùm, xà nhà. Điều này sẽ gây áp lực cho giấc ngủ.
 • Không nên đặt quá nhiều các đồ điện tử trong phòng ngủ như tivi, máy tính,… Vì bức xạ từ thiết bị điện tử có thể ảnh hưởng đến não bộ, không tốt cho giấc ngủ của bạn.
 • Không nên đặt cửa phòng ngủ đối diện bàn thờ vì điều này sẽ thất lễ với tổ tiên. Bàn thờ là nơi thờ cúng thiêng liêng, còn phòng ngủ là nơi riêng tư, diễn ra những hoạt động các nhân, thầm kín.

Ánh sáng và màu sắc phong thủy

Yếu tố ánh sáng và màu sắc sẽ tác động trực tiếp đến tâm trạng và cả sự may mắn cho bạn. Thông thường, các màu sắc hợp phong thủy phòng ngủ nên thiên về tông màu nhẹ nhàng, ấm áp như màu trắng, kem, hồng nhạt hoặc xanh da trời. Những tông màu như đỏ, cảm sẽ đem lại sự kích thích tính hiếu động cho trẻ em.
Phong thủy giường ngủ tốt phải được đảm bảo đủ ánh sáng vào ban ngày và yen tĩnh vào ban đêm để cơ thể được nghỉ ngơi thư giãn. Không gian trong phòng ngủ cần sự thoáng đãng, không khí được lưu thông. Sẽ rất tốt nếu phòng ngủ có ánh sáng tự nhiên giúp tiêu diệt các vi khuẩn và nấm mốc.
Bạn có thể chọn màu theo mệnh để tạo điểm nhấn cho căn phòng. Ví dụ như bạn thuộc mệnh Kim thì nên chọn màu vàng, vàng ánh kim.

Bàn trang trí phòng ngủ

Ứng dụng

Những chiếc bàn trang trí có thể sử dụng để làm đẹp không gian căn phòng bạn, thậm chí là có thể sử dụng làm bàn học, bàn làm việc, bàn trang điểm. Vì thế bạn cần bố trí bàn trang trí sao cho không làm căn phòng trở nên chật chội, và nhiều gia chủ có thói quen tận dụng bàn trang trí để làm bàn học, bàn trang điểm để tiết kiệm diện tích. Vì thế cần đặt nơi thích hợp để làm thuận tiện trong việc bạn dùng nó để học, làm việc, trang điểm. Hơn hết việc bày trí bàn cần phù hợp với những món đồ nội thất khác để có thể hài hòa về màu sắc lẫn không gian, làm cho chủ nhân căn phòng sẽ thấy thoải mái và dễ chịu hơn khi bước vào phòng.

Phong thủy

Ngoài việc là món đồ nội thất mang tính thẩm mỹ, mà khi bạn đặt đúng hướng phong thủy theo mệnh gia chủ sẽ có thể phát huy hết tác dụng của chúng. Khi được đặt đúng vị trí sẽ mang lại cho gia chủ sự hòa thuận về đời sống vợ chồng, may mắn trong cuộc sống. Cũng vì là phòng ngủ nên bất kỳ món vật dụng nào trong phòng đều cần hợp phong thủy để gia chủ yên tâm khi nghỉ ngơi, ngủ ngon hơn. Vì vậy việc bố trí bàn trang trí phù hợp là rất quan trọng và cần thiết.

Phong thủy bàn trang trí phòng ngủ

Để có thể đặt bàn trang trí hợp phong thủy, quý gia chủ cần lưu ý đến một số cách sao.

Vị trí bàn trang trí

Vị trí bàn trang trí đẹp và thông dụng nhất là đặt bên cạnh song song giường ngủ. Giường ngủ chiếm diện tích lớn trong không gian phòng ngủ nhất, nên khi đặt cạnh giường ngủ sẽ làm hài hòa không gian bởi cách sắp xếp từ lớn tới nhỏ nối tiếp nhau. Đặt vị trí này sẽ làm tiết kiệm tối ưu không gian căn phòng, hơn nữa trong phong thủy vị trí này giúp gia chủ có nhiều may mắn và có cuộc sống hạnh phúc hơn. 

Kích thước bàn trang trí phòng ngủ

Kích thước bàn trang trí rất quan trọng trong sự bày trí bố cục toàn diện căn phòng. Vì thế tiêu chí lựa chọn bàn trang trí đầu tiên là có kích thước thật hài hòa, không quá nhỏ hoặc quá to so với tỷ lệ các vật dụng khác trong phòng. Thứ tự nên ưu tiên từ lớn tới nhỏ như là giường ngủ, tủ quần áo rồi mới đến bàn trang trí. Nếu như căn phòng ngủ có kích thước nhỏ hẹp mà bàn trang trí lại quá cồng kềnh thì khiến cho căn phòng trở nên chật chội, rối mắt hơn, tạo cảm giác không thoải mái cho gia chủ.

Tránh đặt bàn trang trí phòng ngủ tại đâu

Tránh đặt bàn trang trí phòng ngủ tại đâu

Tránh đặt bàn trang trí phòng ngủ tại đâu

Thông thường, gia chủ cần phải chú ý trong việc bố trí bàn trang trí chiếu thẳng vào  giường ngủ vì sẽ không tốt về mặt phong thủy. Do những bàn trang trí mà có gương hoặc đèn trang trí sẽ chiếu thẳng vào giường ngủ, dễ làm gây cảm giác bất an, mất ngủ thậm chí là giật mình khi thức dậy hay phản chiếu ánh sáng vào mắt.

Khi sử dụng bàn trang trí mà có gương bạn cần tránh bố trí đối diện với cửa ra vào của phòng do gương sẽ phản chiếu người đối diện, gây nên cảm giác khó chịu cho người mà vô tình xuất hiện trước gương.

Không nên đặt những bàn trang trí có ngăn kéo đựng đồ ở những nơi góc khuất, khuất trước cửa ngăn kéo sẽ làm khó khăn trong việc dọn dẹp và lấy ra vào món đồ cần thiết.

Cuối cùng là không nên đặt một chiếc bàn trang trí chơi vơi sẽ làm gây mất thẩm mỹ, chiếm diện tích không gian căn phòng. Hơn nữa, điều này sẽ tạo nên cảm giác cô độc, lạc lõng cho chủ nhân căn phòng ngủ và công việc làm ăn không được may mắn.

Tin liên quan

Đang lấy bài viết liên quan...
Đang cập nhập hóa đơn, vui lòng đợi...