Khai quật được mộ cổ nhà Hán chứa hàng nghìn mảnh ngọc bích

Giải mã cuộc sống |
05 Tháng 07
Khai quật được mộ cổ nhà Hán chứa hàng nghìn mảnh ngọc bích

Khai quật được mộ cổ nhà Hán chứa hàng nghìn mảnh ngọc bích

Tổng cộng 27 ngôi mộ cổ đại được khai quật tại thủ phủ Tây An của Thiểm Tây cùng với nhiều đồ vật bao gồm tượng gốm và hàng nghìn mảnh trang phục bằng ngọc bích. 4 trong số những ngôi mộ có quy mô lớn. Các chuyên gia tại Viện Di tích văn hóa và Khảo cổ Tây An nhận định đó có thể là nơi yên nghỉ của những người có địa vị cao.

Nhóm nghiên cứu tìm thấy hơn 2.200 mảnh ngọc bích ở ngôi mộ lớn nhất. Công tác phục dựng sẽ cung cấp dữ liệu quan trọng để nghiên cứu hệ thống trang phục ngọc bích dưới nhà Hán. Việc khai quật các ngôi mộ cũng cho phép nhóm nghiên cứu tìm hiểu phong tục mai táng thời đó.

Triều Hán tồn tại từ năm 202 trước Công nguyên tới năm 220, được coi là thời kỳ hoàng kim trong lịch sử Trung Quốc. Con đường Tơ lụa cũng được thiết lập trong thời kỳ này và đoạn khởi đầu của tuyến đường thông thương tại Tây An góp phần biến nơi đây thành một trong 4 kinh đô lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Những bức tượng gốm sứ công bố hôm 20/7 thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà khảo cổ. Chúng được tạo ra chỉ vài năm trước khi nhà Hán ra đời.

Tin liên quan

Đang lấy bài viết liên quan...
Đang cập nhập hóa đơn, vui lòng đợi...