19 điều kiêng kỵ ngày Tết cổ truyền tuyệt đối phải tránh

Chuyên mục ngày Tết |
04 Tháng 02
19 điều kiêng kỵ ngày Tết cổ truyền tuyệt đối phải tránh

Xưa nay, mọi người vẫn luôn quan niệm “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vậy nên, trong những ngày đầu năm mới, mọi người phải kiêng cữ để tránh điềm xấu ảnh hưởng đến vận hạn cả năm. Những điều kiêng kỵ phổ biến trong ngày mùng 1 Tết chính là không cắt tóc, không làm rơi vỡ đồ, không đổ rác, không mặc đồ đen,... 

19 điều cấm kỵ trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam

 

Dưới đây là những điều cấm kỵ vào ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam theo quan niệm dân gian, lưu ngay để tránh gặp vận xấu trong năm mới nhé.

 

Kiêng quét nhà, đổ rác mùng 1 Tết

 

Quét nhà đổ rác vào mùng 1 Tết là một trong những điều kiêng kỵ có cả ở ba miền Bắc Trung Nam. Theo quan niệm xưa của người Việt, quét nhà và đổ rác là hành động mang ý quét hết tài lộc của năm mới ra khỏi nhà. Chính vì vậy, người ta thường nhóm rác lại thành một nhúm trong góc nhà và đợi đến hết 3 ngày đầu năm mới đổ đi. Ngoài ra, mọi người cũng cần cất chổi đi vào mùng 1. Bởi vì quan niệm mùng 1 mất chối là điềm xấu mang ý nghĩa gia chủ sẽ bị mất hết của cải trong năm mới.

>>>Xem thêm: Đón Tết miền Bắc: Những phong tục đặc trưng ngày Tết cổ truyền

 

Phong tục kiêng quét nhà, đổ rác mùng 1 Tết

Phong tục kiêng quét nhà, đổ rác mùng 1 Tết (Nguồn: Internet)

 

Không đi chúc Tết sáng mùng 1

 

Sáng mùng 1 Tết thường là lúc các gia đình thực hiện phong tục xông đất đầu năm. Thường thì mọi người sẽ chọn trước người hợp mệnh, hợp tuổi với gia chủ để thực hiện xông đất đầu năm nhằm mang đến tài lộc cho gia đình trong năm mới. Vậy nên, sáng mùng 1 Tết, bạn nên ở nhà nếu không muốn là người xông đất của một gia đình nào đó khiến họ không được may mắn trong cả năm.

 

Những điều kiêng kỵ ngày Tết nên tránh để cả năm suôn sẻ

Sáng mùng 1 Tết không nên đi chúc Tết (Nguồn: Internet)

 

Kiêng kỵ làm vỡ đồ dùng trong 3 ngày Tết

 

Việc đổ vỡ đồ dùng trong nhà là một trong những điều cấm kỵ trong ngày Tết ở Việt Nam. Đây là một điềm báo xấu về sự chia ly, ly tán trong các mối quan hệ trong năm mới. Vậy nên, khi dọn dẹp nhà cửa đón Tết, hãy cố gắng sắp xếp tất cả các vật dụng dễ vỡ như bát, ly thủy tinh, lọ hoa,... ở những nơi an toàn nhất có thể.

 

Kiêng làm vỡ đồ dùng trong 3 ngày Tết

Kiêng làm vỡ đồ dùng trong 3 ngày Tết (Nguồn: Internet)

 

Kiêng kỵ việc cãi nhau trong mùng 1 Tết

 

Tết đến xuân về là thời điểm họp mặt đầu năm của gia đình, bạn bè, người thân. Vậy nên, đừng để những việc không vui làm ảnh hưởng đến tâm trạng của mọi người. Việc cãi nhau trong những ngày đầu năm còn có thể khiến cả năm gặp điềm xui, dễ xảy ra bất hòa không mong muốn trong các mối quan hệ.

 

Kỵ việc cãi nhau trong mùng 1 Tết

Kỵ việc cãi nhau trong những ngày Tết (Nguồn: Internet)

 

Kiêng cho lửa, nước đầu năm

 

Trong phong thủy, lửa tượng trưng cho sức sống và may mắn, nước tượng trưng cho tiền bạc, tài lộc, giàu sang. Nếu ngày đầu năm mới, bạn cho người khác lửa, nước nghĩa là đang cho đi sự may mắn của chính mình. Vậy nên, đầu năm nên hạn chế mượn bật lửa hay cho nước cho người khác nhé.

 

Kiêng cho lửa, nước ngày Tết

Kiêng cho lửa, nước ngày Tết (Nguồn: Internet)

 

Kỵ mặc trang phục màu đen hoặc trắng

 

Đen và trắng là màu của tang tóc, của bi thương, của điềm không lành. Vì vậy, ngày đầu năm người ta thường tránh mặc trang phục có màu chủ đạo là màu đen và trắng. Thay vào đó, để cả năm may mắn, mọi người sẽ chọn trang phục màu sắc sặc sỡ tạo cảm giác tươi mới như màu đỏ, màu vàng.

 

Kỵ mặc trang phục màu đen hoặc trắng

Kỵ mặc trang phục màu đen hoặc trắng (Nguồn: Internet)

 

Kỵ ăn nói xui xẻo

 

Lời nói đầu năm luôn phải cẩn thận từng con chữ vì năm mới mọi người chỉ muốn nghe những lời hay ý đẹp, những lời cầu chúc may mắn. Vậy nên, dù chỉ là nói đùa cũng cần tránh những câu hàm ý xui xẻo để tránh ám vận hạn cả năm mới.

 

Đầu năm không cắt tóc, cắt móng tay, móng chân

 

Cắt tóc, cắt móng tay, móng chân là những điều cấm kỵ trong ngày Tết ở Việt Nam. Ông bà ta quan niệm rằng tóc, móng gắn liền với cơ thể của con người, chúng đại diện cho sức khỏe. Nếu cắt bỏ những thứ đó vào ngày đầu năm tức là đang cắt đi vận may và sức khỏe của chính mình.

 

Kiêng kỵ cắt tóc ngày Tết

Kiêng kỵ cắt tóc ngày Tết (Nguồn: Internet)

 

Kiêng chúc Tết người đang nằm

 

Ở nhiều gia đình, nhà không được chia thành các phòng nên khi đi chúc Tết, mọi người có thể bắt gặp người đang nằm ngủ. Mọi người nhất định phải lưu ý không chúc Tết khi người ta đang nằm. Bởi vì nếu chúc tết người đang nằm ngủ, những lời chúc Tết sẽ trở thành lời trù ẻo khiến người nhận lời chúc gặp điềm xấu.

 

Kiêng về thăm nhà ngoại vào ngày mùng 1, 4, 5 Tết

 

Theo quan niệm dân gian, chúc Tết bên ngoại vào mùng 2, mùng 3 Tết mới đem lại may mắn cho nhà vợ. Còn mùng 1 Tết là ngày cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng tới vận khí cả năm, vậy nên mọi người thường ưu tiên chúc Tết bên nội và tổ tiên trước. Người xưa có câu “mùng năm, mười bốn, hai ba đi chơi cũng thiệt nữa là đi buôn”. Vậy nên, mùng 4 và mùng 5 được xem là những ngày kiêng kỵ để xuất hành, du xuân.

 

Kiêng mua đồ xui xẻo vào đầu năm

 

Những món đồ mua đầu năm cũng ảnh hưởng không ít đến vận hạn trong năm đó. Vậy nên, mọi người cần lưu ý tránh mua phải những đồ vật xui xẻo như dao, thớt, chày, cối… Đây là những đồ vật sẽ mang lại điềm xấu cho gia chủ trong năm mới.

 

Kỵ giặt quần áo vào mùng 1, mùng 2 Tết

 

Mùng 1 và mùng 2 Tết được xem là ngày sinh của Thủy thần. Vậy nên, việc giặt quần áo vào những ngày này là một hành động mạo phạm sự tôn nghiêm của thần linh, dẫn đến điềm xui xẻo sẽ kéo đến trong năm mới.

 

Kiêng kỵ giặt quần áo ngày Tết

Kiêng kỵ giặt quần áo ngày Tết (Nguồn: Internet)

 

Kiêng kỵ để bà bầu, người có tang xông đất mùng 1 Tết

 

Người xông đất là người đầu tiên bước vào nhà chúc Tết trong năm mới sau thời khắc giao thừa. Theo quan niệm dân gian, người này có ảnh hưởng rất lớn đến vận hạn của gia đình trong cả năm. Người có vận khí tốt sẽ giúp gia chủ may mắn, gặt hái nhiều tài lộc trong năm. Tuy nhiên, bà bầu và người có tang là người mang vận khí không tốt nên không thích hợp để chọn đến xông đất vào mùng 1 Tết.

 

Kiêng kỵ đóng cửa nhà vào ngày Tết

 

Theo quan niệm dân gian, cửa nhà là nơi đón các vị thần vào nhà ban phước, phù hộ cho gia chủ. Nếu trong ngày Tết bạn đóng cửa thì sẽ khiến các vị thần không vào nhà được. Điều này đã mạo phạm đến thần linh, dẫn đến gia đình không được phù trợ, năm mới sẽ gặp nhiều điềm xui.

 

Không bỏ phí thức ăn ngày Tết

 

Năm mới không muốn đói khát, nghèo túng thì mọi người nhất định không được bỏ phí thức ăn. Đây là điều kiêng kỵ trong ngày Tết ở Việt Nam, ảnh hưởng không tốt đến vận hạn của cả nhà. Ngoài ra, lúc ăn uống, mọi người không được để đũa chống vào bát để năm mới mọi việc không bị chậm trễ, làm ăn thua lỗ.

 

Kiêng kỵ bỏ phí thức ăn ngày Tết

Kiêng kỵ bỏ phí thức ăn ngày Tết (Nguồn: Internet)

 

Ngày Tết không được buồn tủi

 

Đây là một trong những điều cấm kỵ ở Việt Nam vào đầu năm mới. Nếu trong những ngày Tết, tâm trạng mọi người buồn bã sẽ khiến nhiều trường khí xấu bu bám, dẫn đến năm mới xảy ra nhiều chuyện bi thương, không may mắn.

 

Kiêng vỗ vai, quàng vai vào ngày Tết

 

Vào những ngày Tết, hành động vỗ vai, quàng vai người khác là một trong điều kiêng kỵ mà mọi người nên lưu ý. Theo quan niệm xưa, vỗ vai và quàng vai ngày đầu năm mới sẽ khiến người khác gặp xui xẻo, lận đận đường tình duyên, rạn nứt tình cảm,...

>>>Xem thêm: Lì xì người yêu, vợ bao nhiêu cho tinh tế, ý nghĩa?

 

Kiêng kỵ vỗ vai, quàng vai vào ngày Tết

Kiêng kỵ vỗ vai, quàng vai vào ngày Tết (Nguồn: Internet)

 

Kiêng để cối xay gạo trống ngày Tết

 

Để cối xay gạo trống là một trong những điều cấm kỵ trong ngày Tết miền Nam. Đây là hành động tượng trưng cho mùa màng thất bát trong năm tới. Vậy nên, mọi người thường đổ một ít lúa vào cối xay trong ngày đầu năm với mong muốn cầu cho lúa gạo đầy tràn.

 

Về nhà trước giao thừa

 

Ngoài những điều kiêng kỵ chung trong ngày Tết, người miền Nam còn quan niệm dù đi đâu chơi cũng phải về nhà trước thời khắc giao thừa. Bởi vì nếu về không kịp, năm mới bạn sẽ phải bôn ba, vất vả.

 

Những món đồ không nên mua đầu năm

 

Bên cạnh những điều kiêng kỵ trên, ông bà xưa nay cũng dạy con cháu không nên mua những vật dụng sau đây để tránh xui xẻo đầu năm mới:

- Đồ vật sắc nhọn như dao, kéo, kim,...

- Đồ vật có thể sát thương như chày, cối,...

- Quần áo, đặc biệt là màu trắng, đen.

- Đồng hồ, hạt tiêu, chuối.

 

Những điều không nên làm trong đêm Giao Thừa

 

Giao Thừa là thời khắc chuyển giao giữa ngày cuối cùng của năm cũ và ngày đầu tiên của năm mới. Vậy nên, mọi người cần chú ý những điều kiêng kỵ sau đây để tránh gặp xui xẻo, đen đủi trong năm mới:

- Tránh làm đổ vỡ đồ vật gây ra tiếng động lớn.

- Không soi gương.

- Cấm kỵ đổ dầu ra nền nhà.

- Tránh cãi cọ, xích mích.

- Không ăn cháo trắng.

- Không cầm kéo.

- Không phơi đồ.

- Không đổ rác.

- Không nói lời xui xẻo.

- Không chửi thề.

- Không mở két sắt.

- Không nên đi ngủ sớm.

- Không ăn cá, đuôi cá trong bữa cơm Giao Thừa.

 

Kiêng kỵ cầm kéo đêm Giao Thừa

Kiêng kỵ cầm kéo đêm Giao Thừa (Nguồn: Internet)

 

Những món ăn kiêng kỵ ngày Tết

 

Mâm cơm ngày Tết của người Việt Nam luôn được bày biện với rất nhiều món ngon với mong muốn cả năm sẽ sung túc, đủ đầy, may mắn. Tuy nhiên, mọi người vẫn nên lưu ý để tránh một số món ăn có thể sẽ mang đến vận xấu cho gia đình. Dưới đây là các món ăn cần phải kiêng kỵ trong mùng 1, mùng 2, mùng 3 Tết cổ truyền theo quan niệm của người Việt Nam:

- Thịt chó

- Mắm tôm, tỏi

- Tôm

- Mực

- Trứng vịt lộn

- Cá mè

- Thịt vịt

- Sầu riêng

- Thịt chim

- Chuối, cam, lê

- Cháo trắng

- Ốc

 

Kiêng kỵ ăn trứng vịt lộn ngày Tết

Kiêng kỵ ăn trứng vịt lộn ngày Tết (Nguồn: Internet)

 

Những điều nên làm ngày Tết để cả năm suôn sẻ

 

Bên cạnh lưu ý những điều kiêng kỵ ngày Tết trên, mọi người cũng có thể thu hút tài lộc, may mắn thông qua những việc sau:

- Mua muối: Người xưa có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Muối được mua đầu năm còn được gọi là muối lộc. Mua muối là hoạt động ngày Tết mang hàm ý lấy may mắn cho cả năm, cầu mong về cuộc sống ấm no. Ngoài ra, điều này cũng có ý nghĩa trong văn hóa tình cảm, giúp vợ chồng hòa thuận, tình cảm gắn kết.

- Đi lễ chùa cầu bình an: Mọi người thường đi chùa đầu năm để cầu cho gia đạo sức khoẻ, bình an, tài lộc.

- Lì xì Tết (mừng tuổi): Phong bao lì xì đầu năm là biểu tượng cho sự may mắn cùng những lời chúc tốt đẹp được gửi đến người nhận. 

Tin liên quan

Đang lấy bài viết liên quan...
Đang cập nhập hóa đơn, vui lòng đợi...